Chả ốc - Trần Phương Thùy

Chả ốc rán hoặc bọc lá chuối hấp/ nướng NCKD
????Nguyên liệu:
- Thịt vai xay: 200gram
- Giò sống: 150gram
- Ruột ốc nhồi hoặc ốc bươu: 100gram
- Bột năng hoặc bột bắp: 1 thìa canh
- Hành, tỏi băm nhỏ: 1 củ
- Gừng băm nhỏ:1/2 thìa canh
- Hạt nêm, mì chính, tiêu xay, dầu hào: 1/2 thìa canh
- Ớt băm nhỏ (nếu ăn được cay)
- Lá lốt, tía tô băm nhỏ
????Cách làm:
- Sơ chế ốc: phần ruột ốc mua về bóp thật sạch với muối và xả lại nước sạch (khoảng 3 lần) cho hết nhớt. Sau đó rửa thêm 2 lần với dấm hoặc chanh, rửa lại bằng nước sạch đến khi ốc sạch hẳn nhớt. Băm sơ phần ốc hoặc xay rối (để chả vẫn có độ giòn của ốc).
- Trộn toàn bộ phần ốc và các nguyên liệu đã chuẩn bị phía trên cho thật đều. Sau đó dùng thìa xúc từng phần đều nhau, vo tròn và ấn dẹt xếp vào hộp. Nếu muốn xếp nhiều lớp có thể lót lá chuối hoặc màng mọc thực phẩm và xếp lớp tiếp theo. Khi ăn rã đông rán hoặc cho vào NCKD nướng.
❌ Chả ốc nướng lá chuối bằng NCKD
- Lá chuối héo (quay lò vi sóng cho lá héo bớt sẽ dễ làm hơn), dùng 1 chiếc hộp chữ nhật sâu lòng có kích thước vừa phải xếp lá chuối vào, phết dầu ăn lên lá sau đó cho chả ốc vào và cuốn kín lại. (Có thể làm từng miếng chả cuốn lá chuối nhỏ hoặc cái to tuỳ thích)
- Tuỳ vào chả to hay nhỏ mà set nhiệt 160-200 độ và nướng đến khi chả chín thơm dậy mùi.

Các bài viết khác